Nấu cháo vịt đậu xanh giải nhiệt, bổ dưỡng trong mùa hè nắng nóng

Theo y học phương Đông, thịt vịt có vị ngọt, tính hàn, có công dụng dưỡng vị, tư âm. Trong khi đó, đậu xanh có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Món cháo vịt đậu xanh là sự kết hợp hoàn hảo của hai nguyên liệu, mang đến bữa ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng, thích hợp với ngày hè nắng nóng.

>> 3 món ăn ngon, bổ dưỡng và cách làm cho người bị đau dạ dày

>> Nhà hàng ăn gia đình Hà Nội nổi tiếng với những món ngon thuần Việt

Nguyên liệu chuẩn bị nấu cháo vịt đậu xanh

– Vịt 1 con khoảng 1,5 kg.
– Gạo tẻ 200 g.
– Đậu xanh 200 g.
– Gừng tươi 200 g.
– Hành củ 300 g.
– Rượu trắng 2 muỗng súp.
– Hành lá, rau mùi, rau ngổ, giá sống.
– Nguyên liệu để pha nước mắm: Tỏi 2 tép, chanh 1 trái, ớt sừng 2 quả.
– Gia vị cần thiết: Hạt nêm, muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt.

nau-chao-vit-dau-xanh

Các bước thực hiện nấu cháo vịt đậu xanh

Bước 1: Sơ chế vịt

– Vịt mua về sơ chế bằng cách chà xát lên toàn bộ vịt để khử tanh bằng gừng giã nhỏ cùng chút rượu trứng. Khi làm xong cần rửa lại thật sạch rồi để ra rổ cho ráo nước.
– Sau đó, cho vào nồi khoảng 3 lít nước rồi bắc lên bếp đun. Khi nước sôi thì cho gừng nướng cùng chút muối vào. Thả vịt vào nồi để luộc.

nấu cháo vịt đậu xanh

– Khi thịt vịt vừa chín tới thì vớt vịt ra để ráo nước, đợi bớt nóng thì chặt thành những miếng nhỏ.

Bước 2: Sơ chế gạo và đậu xanh

– Gạo vo sạch, ngâm vào nước khoảng 1 – 2 giờ. Sau đó vớt ra để ráo nước. Bạn cũng có thể cho gạo vào rang vàng nếu muốn.
– Đậu xanh ngâm khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau đó vo sạch, đãi qua để loại bỏ sạn và tạp chất.
– Tiến hành cho gạo, đậu xanh vào nồi nước luộc vịt và tiến hành đun sôi. Khi sôi mở vùng đảo đều để giúp gạo và đậu nở bung, tránh bị khê dưới đáy nồi.
– Dùng muôi vớt hết bọt. Hạ nhỏ lửa rồi đậy vung rồi tiếp tục ninh khoảng 20 phút..

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

– Hành lá, ngò rí nhặt, rửa sạch rồi thái thành từng khúc nhỏ.
– Hành củ lột vỏ, thái mỏng rồi phi thơm trong chảo dầu.
– Các loại rau ăn kèm: Giá sống, rau ngổ rửa sạch. Sau đó ngâm vào nước muối pha loãng 15 – 20 phút. Vớt ra để ráo nước.

Bước 4: Pha chế nước chấm

– Pha nước chấm bao gồm có chanh, ớt, tỏi, gừng, đường để đảm bảo có vị chua, cay, mặn, ngọt là được.
– Tùy khẩu vị mà bạn điều chỉnh lượng nguyên liệu pha nước mắm sao cho phù hợp.

Hoàn thành và thưởng thức

Khi cháo chín nhừ thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát, thêm hành lá, ngò rí, hạt tiêu vào trộn đều rồi thưởng thức.

Nguồn: Sưu tầm

Tin liên quan

HOTLINE
Show Buttons
Hide Buttons