Hà Nội vào thu, mùa cốm xanh về trên khắp phố. Đây cũng là lúc các món ăn từ cốm “lên ngôi” và trở nên thơm ngon hơn bao giờ hết.
“Hà Nội mùa thu, hoa sữa phơi hương, xanh màu cốm mới…” những vẻ đẹp tuy bình dị này lại khiến biết bao tâm hồn xao xuyến. Cứ mỗi độ thu sang, người ta lại mê mẩn hương sắc đất trời, lại nghĩ ngay đến những món đặc trưng mà đặc biệt là cốm – một trong những thứ quà tuyệt vời của mùa thu Hà Nội.
Từ những hạt cốm dẻo thơm mà người dân Hà thành đã sáng tạo ra biết bao món ngon, mới lạ được nhiều người yêu thích và nhớ thương khi xa Hà Nội. Chẳng vài ba hôm nữa mà cái mùa đẹp nhất của Hà Nội ấy lại tàn, hôm nay hãy cùng “Đói chưa nhỉ?” trải nghiệm một ngày ăn toàn những món ngon từ cốm để tận hưởng nốt mùa thu Hà Nội nhé!
Cốm tươi
Nhiều người nói rằng “nhìn thấy cốm là thấy cả mùa thu Hà Nội”. Bởi thu về, thời tiết Hà Nội bắt đầu mát mẻ, dễ chịu hơn hẳn là lại thấy len lỏi hương cốm trên những gánh hàng rong mơn man khắp phố phường. Và cứ mỗi độ vào thu ấy, người người lại rủ nhau đi “săn” những gánh cốm bán rong trên phố cổ.
Những hạt cốm tươi được bọc trong những lá sen già, hương sen quyện với hương cốm ẩn chứa biết bao tinh khoa của đất trời, cái vị dẻo dẻo bùi bùi càng ăn càng ngọt lại khiến người ăn trầm trồ mà lưu luyến mãi.
Cốm cũng có nhiều kiểu, nhiều người thích cốm đầu vụ bởi lúc ấy cốm còn rõ hương cốm non, hạt cốm dẻo và rất thơm. Ngược lại nhiều người lại thích cốm cuối vụ bởi hạt cốm lúc này mình dày, có phần mẩy và bùi hơn rất nhiều. Cốm Hà Nội cũng chẳng nên ăn bằng thìa mà chỉ cần dúm một dúm đặt vào lòng bàn tay rồi cho vào miệng, thế mới có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngon của cốm.
Xôi cốm
Mùa thu Hà Nội mà bỏ qua món xôi cốm hẳn là một thiếu sót rất lớn. Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Xôi cốm giờ được bán quanh năm, nhưng phải vào thu mới phổ biến và mới ngon hơn hẳn.
Xôi cốm có vị vừa lạ mà quen, vừa giống vị xôi vò thường ăn kèm trong các món chè lại lẫn hương vị thơm thơm bùi bùi của xôi dừa, còn có chút hương đậu xanh ngòn ngọt, thanh thanh rất hấp dẫn. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món xôi cốm dẻo thơm từ những hạt cốm tươi gói ủ trong lá sen đậm mùi hương của đất trời.
Cũng như món cốm, chẳng cần thìa đũa cầu kỳ, cứ nhúm vài nhúm nhỏ mà ăn, vị Xôi cốm dừa thơm ngát lan tỏa trong khóe miệng. Hạt xôi dẻo mềm mà vẫn tơi, ngọt dịu, quyện vị bùi bùi của đậu xanh, hạt sen, béo ngậy của dừa nạo làm nên món ăn tinh tế của mùa thu Hà Nội.
Bánh cốm
Những chiếc bánh trên mâm cỗ cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam khiến đứa trẻ nào cũng thích thú ao ước được phát cầm về chính là những hộp bánh cốm vuông vắn. Không chỉ riêng gì người Hà Nội mà đây cũng là thức quà in đậm dấu ấn trong lòng bất cứ thực khách phương xa nào bởi người ta yêu thích cái hương thơm, cái vị ngọt của bánh cốm.
Bánh cốm tuy không cảm nhận rõ được sự chân thực của cốm tươi bởi không còn được giữ nguyên hạt như ban đầu mà được quyện thành lớp bánh dẻo cùng cùng phần nhân đậu xanh ngọt ngọt, lạ lạ. Mỗi chiếc bánh mỏng chỉ to cỡ lòng bàn tay người lớn được gói giấy bóng kính trắng bên ngoài và đựng trong những chiếc hộp vuông vắn màu xanh lá mạ. Chiếc bánh dẻo dẻo, thơm mùi cốm ấy thế mà trở thành món quà của Hà Nội mang đi khắp nơi.
Chè cốm
Cốm là thức quà trở thành nét đặc trưng trong văn hóa của người Hà Nội. Những hạt cốm dẻo thơm càng nhai kỹ lại càng cảm nhận rõ vị ngọt của cốm tan nơi đầu lưỡi. Thế nhưng, cốm chỉ ngon khi ăn ngay trong 1 – 2 ngày đầu, sau đó, hạt cốm sẽ không còn dẻo nữa. Vì thế mà món chè cốm ra đời để người ta có thể bảo quản hương vị cốm được lâu hơn, cứ dần dần mà chè cốm trở thành món quà vặt thanh tao trong những ngày thu Hà Nội.
Chẳng cần nhiều topping cầu kỳ mà vẫn rất nhiều người xa xứ mê mẩn món chè này bởi giữ trọn vị dẻo thơm của cốm. Hiện nay chẳng mấy ai bán chè cốm bởi cốm chỉ có theo mùa, hương vị cũng chẳng ngọt sắc mà chỉ thoảng thoảng nơi đầu lưỡi.
Dù tìm rất nhiều các hàng chè có tiếng lâu năm nhưng hầu như đều thấy vắng bóng món chè cốm. May sao tìm ra được món “chè cốm cốt dừa” tại quán chè thập cẩm 1976 trên phố Trần Hưng Đạo. Tuy nhiên, chè cốm ở đây lại không phải loại chè sánh sánh nấu từ bột năng với cốm, mà người ta chế biến những miếng cốm xào cắt thành miếng nhỏ rồi dầm với nước cốt dừa, thế là thành chè cốm. Bây giờ nếu muốn thưởng thức chè cốm nguyên bản truyền thống có khi phải đi vào các khu chợ mới có thể có những món chè truyền thống, đặc trưng của Hà Nội.
Tin liên quan
Tin mới
Vì sao Quán bia tươi tại Hà Nội Ẩm thực Vân Hồ được nhiều người yêu thích?
Nhà hàng có phòng VIP 30 người tại Hai Bà Trưng tại Nhà hàng Ẩm thực Vân Hồ
Đặt tiệc tại nhà Hà Nội – gọi Ẩm thực Vân Hồ để có ngay giá tốt
Quán bia giá rẻ tại Hà Nội – gọi tên Ẩm thực Vân Hồ
Ẩm thực Vân Hồ – địa chỉ tổ chức sinh nhật có phòng riêng