Cá ngạnh là loài cá da trơn có thân và đầu dẹt với đầu có ngạnh rất sắc bén. Cá ngạnh cũng còn được gọi là cá hóa, cá lại, cá bạch kính… Thịt của cá ngạnh tính bình, vị ngọt.
Thành phần chủ yếu thì có protein, chất béo, carbon hydrat, muối vô cơ… sinh sống trong sông ngòi, phần lớn là sống dưới lớp đáy sông. Tác dụng: Rất tốt đối với người già khí huyết kém, tì vị bất hòa, chán ăn, tiểu tiện không thông. Thịt của cá ngạnh có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ trung ích khí, lợi thủy.
Tác dụng chữa bệnh có thể nhiều người chưa biết đến:
Trẻ em bị ra máu cam, Người già khí huyết kém, tì vị bất hòa, chán ăn, tiểu tiện không thông. Cách dùng: nấu chín hoặc hấp lên để ăn.
Chữa trị: Người già khí huyết kém, thân thể suy nhược: lấy một con cá ngạnh mổ bỏ nội tạng, thêm đẳng sâm, hoàng kỳ, táo tầu mỗi thứ với lượng bằng nhau. Cho hấp lên, bỏ bã thuốc rồi ăn thịt cá.
Bệnh lâu tì vị bất hòa, tiểu tiện không thông: lấy một con cá ngạnh, bỏ ruột tạp, thái thành khúc, cho thêm bí đao, hành, gừng và gia vị, tất cả được nấu lên rồi ăn liên tục từ hai đến ba ngày.
Nấu các món ăn tuyệt vời :
*) Cá ngạnh nấu canh chua:
Nguyên Liệu:
Cá ngạnh: Chọn loại cá bụng to, có trứng)
Cà chua: Khế, dứa, Lá sông
Nước sôi để nguội
Các bước:
- Cá rửa sạch, để ráo. Cho một ít bột canh, nước mắm, hành củ ướp cá cho thấm. Cà chua cắt làm sáu miếng, dứa cắt nhỏ.
- Cho dầu ăn, hành củ và bột màu vào nồi phi cho thơm để khử mùi tanh của cá. Sau đó, cho cá vào tao cho thấm, có thể nêm một ít nước mắm.Bỏ cà chua, dứa vào cá đang nấu trên nồi.Khoảng 3 phút cho tiếp nước sôi để nguội và khế vào nấu.
- Khi canh ở nồi sôi, bỏ thêm lá sông và nêm bột canh, muối, mì chính, hành lý theo khẩu vị của người dùng.
*) Cá ngạnh om măng chua:
Đây là món cá om, có thể dùng với cơm hoặc bún đều được
Nguyên Liệu
– Cá ngạnh đã làm sạch vây
– Măng chua
– Quả cà chua
– Lát thơm
– Gia vị để nêm nếm vừa ăn
Các bước
- Ướp sơ cá với ít muối, nước mắm, tiêu hành cho thấm
- Bắt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào và cho cá vào xào
- Khi cá đã chín, cho măng chua, thơm và cà chua đã cắt lát vào, cho thêm ít nước xâm xấp mặt
- Khi hỗn hợp sôi lại, thêm muối mắm vừa ăn, bắt xuống, múc ra tô và cho thêm hành lá vào cho đẹp mắt. Cá nên dùng nóng để tránh mùi tanh.
*) Cá ngạnh kho nghệ:
Kho đến khi trong nồi còn sền sệt nước là được, gắp cá ra đĩa ăn với cơm nóng. Nguyên Liệu:
– Cá ngạnh
– Giềng (riềng, củ tươi)
– Nghệ tươi
– Gia vị: bột canh, bột nêm, mật mía, nước hàng, nước tương, ớt tươi, chanh, muối hạt
Các bước:
- Cá mua về cho vào chậu vắt 2 quả chanh tươi, 1 nắm muối hạt, trộn đều cho hết nhớt, tiép xả nước rửa sạch vớt cá ra để ướp (bước này mình quên chụp ảnh, hem lần sau mình chụp nhé)
- Chuẩn bị gia vị giềng, nghệ cạo rửa sạch thái lá
- Xếp lót giềng cùng nghệ xuống đáy nồi
- Xếp cá theo lượt, ướp
- Pha nước kho cá 3 thìa canh mật mía, 3 thìa nước tương,3 thia cf bột nêm, cùng vài lát nghệ, ớt băm nhỏ, tất cả trộn đều.
- Mỗi lượt cá lại xếp nghệ, giềng và rắc thêm 2 thìa cf bột canh raỉ đều, tưới đều bát gia vị vừa pha lên, đậy vung ướp 30 phút
- Bắc nồi lên bếp kho to lửa, đến lúc sôi bớt lửa om cho cá ngấm gia vị
- Kho đến khi trong nồi còn sền sệt nước là được, gắp cá ra đĩa ăn với cơm nóng
Trên đây là bài viết Vân Hồ sưu tầm để tổng hợp cho mọi người về bài thuốc chữa bệnh và cách chế biến món ăn ngon từ ‘Cá Ngạnh’. Nếu không có nhiều thời gian và am hiểu món cá này, Quý vị và các bạn có thể ghé ẩm thực Vân Hồ để thưởng thức set cá ngạnh 5 món siêu hấp dẫn và bổ dưỡng bạn nhé!
=>> Set 5 món cá ngạnh – Ẩm Thực Vân Hồ thơm ngon “khó cưỡng”