Ngày Tết không thể trọn vẹn nếu thiếu đi 4 món ăn sau đây

Tết truyền thống của người Việt lúc nào trên mâm cỗ cũng có những món ăn như gà luộc, xôi, bánh chưng/bánh Tét, dưa hành. Thiếu đi các món ăn này, dường như mất đi hẳn không khí ngày Tết.

>> Gợi ý mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp truyền thống

>> Các mẹo luộc gà ngon, không nứt da cho mâm cỗ Tết đẹp mắt

Bánh chưng, bánh tét

Bánh chưng, bánh tét là 2 món bánh “linh hồn” trong mâm cơm Việt ngày Tết. Bánh được làm từ gạo nếp, nhân thịt, đậu xanh gói công phu trong lớp lá dong hoặc lá chuối – những nguyên liệu thuần nông nghiệp, biểu tượng cho nền nông nghiệp lúa nước rất đặc trưng ở nước ta từ thuở xưa. Bánh chưng ra đời gắn với sự tích chàng Lang Liêu, biểu tượng cho sự vuông vức của đất, cũng đồng thời thể hiện tấm lòng thành kính, hướng về cội nguồn của nhân dân ta.

Bánh chưng vuông và bánh Tét tròn dài

Về sau, người dân sinh sống tại Nam Bộ mới sáng tạo ra bánh tét, cũng dựa trên những nguyên liệu và cách làm tương tự như bánh chưng.

Gà luộc

Trong mâm cỗ cúng ngày Tết đêm 30 hoặc mùng 1, đa số các gia đình đều chuẩn bị sẵn món thịt gà. Thịt gà được ví như sự biểu tượng cho sự khởi đầu gặp nhiều may mắn, vạn phúc đong đầy. Vì thế gà được chọn luôn thật chắc thịt, to. Ở nhiều gia đình, gà cũng được luộc nguyên con chứ không chặt nhỏ.

Gà luộc trong mâm cơm Tết

Thịt đông, thịt kho tàu

Thịt đông là món ăn ngày Tết quen thuộc của người miền Bắc. Trong khi đó, thịt kho tàu lại phổ biến hơn ở các tỉnh miền Nam.

Sự sáng tạo ra món thịt đông với lớp thạch đông tự nhiên một phần được lý giải từ hiện tượng khí hậu lạnh, rét vào mỗi dịp đầu năm ở phía Bắc. Mặt khác, miền Nam lại chịu ảnh hưởng khá nhiều từ ẩm thực của người Hoa, vì thế có rất nhiều món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa đã được người dân học tập và chế biến lại theo phong cách riêng của mình.

Thịt đông – Món ăn khoái khẩu của nhiều người mỗi dịp Tết đến

Từng miếng thịt vuông vức, đầy đặn thường biểu tượng cho sự no ấm, đủ đầy và sự trọn vẹn. Lớp thạch trong của món thịt đông còn biểu tượng cho đường tình duyên thuận lợi, trong trẻo vạn niên. Vì thế trong mâm cơm nhà nào cũng thường có món thịt đông hoặc thịt kho tàu đầu năm.

Dưa hành, củ kiệu

Ngày Tết có một câu đối vô cùng nổi tiếng như sau:

“Thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”

Dưa hành, củ kiệu dẫu đơn giản nhưng nhất định không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của rất nhiều gia đình. Hành muối phổ biến ở miền Bắc, củ kiệu lại phổ biến hơn ở miền Nam. Đây là những món ăn thường được dọn kèm với bánh chưng, bánh tét để chống ngán, chống ngấy. Hành, kiệu muối ngon phải đạt được vị chua thanh chứ không gắt, củ trắng và có độ giòn.

Dưa hành chống ngán hiệu quả cho những ngày Tết

Dân dã là thế nhưng đã ăn bánh chưng thì nhất định phải có củ kiệu, dưa hành. Sự hòa quyện của món thịt với chút chua chua của củ kiệu, dưa hành đã đánh thức vị giác của người Việt và cả những vị khách nước ngoài đến thưởng thức ẩm thực Tết ở Việt Nam.

Tết là mùa để sum họp, quây quần. Một mâm cơm Tết trọn vẹn không chỉ có những món ăn ngon mà còn có đầy đủ các thành viên gia đình, chúc nhau những lời tốt đẹp, kể cho nhau nghe những câu chuyện vui vẻ đầu năm. Nếu bạn muốn có một bữa tiệc tất niên ấm cúng trong không gian rộng rãi với các món ăn Việt thơm ngon, hãy đến với nhà hàng tổ chức hội họp gặp mặt Vân Hồ để được phục vụ tốt nhất!

Nguồn: Sưu tầm

Tin liên quan

HOTLINE
Show Buttons
Hide Buttons