Muối cà pháo cho mâm cơm ngày hè chuẩn vị người Bắc

Mùa hè có bát cà pháo với canh khoai sọ, canh cua hay đơn giản là nước luộc rau muống vắt chanh thì thật không còn gì bằng.

>> Top 5 món ăn ngon đặc sắc chế biến từ “đặc sản” lợn mán

>> Món ăn từ thịt ếch bổ thận tráng dương, chữa tiểu đường cực tốt

Nguyên liệu muối cà pháo

– Cà pháo tươi: 1kg (Chọn mua cà pháo tươi, trái đều nhau, không quá non cũng không quá già)
– Ớt: 10 quả
– Tỏi: 3 củ
– Gừng: 1 nhánh
– Riềng: 1 củ
– Gia vị: Muối, đường
– 1 dụng cụ đựng: hũ, âu, khay đựng…

Cách muối cà pháo ngon

Bước 1: Phơi cà

– Trước khi muối, để cà giòn hơn, bạn có thể đem cà phơi ngoài nắng chừng 2 tiếng hoặc để ở nơi mát khoảng nửa ngày
– Khi cà đã héo, bạn tiến hành cắt sạch cuống cà. Lưu ý không nên cắt sát cuống cà.
– Ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút để diệt khuẩn và loại trừ độc tố.

Lưu ý: Cà pháo sau khi cắt cuống phải cho ngay vào nước muối để không bị thâm đen phần cuống. Nếu bạn muốn cà nhanh chín thì có thể khía quả, hoặc nhanh hơn là bổ đôi cả quả.

cà pháo

Bước 2: sơ chế gừng, tỏi

– Tỏi: Bóc vỏ, đập dập.
– Ớt: Bỏ cuống, rửa sạch, thái lát vừa.
– Gừng: Cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ.
– Riềng: Rửa sạch, thái lát dày vừa phải
– Hũ đựng: Rửa sạch, để khô ráo, hết nước

Bước 3: Cách muối cà giòn ngon

– Làm phần nước muối cà: Bạn tiến hành đun sôi 1 lít nước cho thêm 1 thìa đường, 3 thìa muối. Để nguội khoảng 30 độ C là vừa, nếu muốn cà nhanh chín bạn có thể cho thêm chút nước mắm.


– Cách cho các nguyên liệu: Bạn nên để 1 phần tỏi, riềng, ớt xuống đáy hũ đựng. Sau đó cho một nửa phần cà muối. Tiếp đến thêm nốt phần tỏi, riềng, ớt lên trên. Và cuối cùng cho phần cà cuối cùng vào hũ. Thực hiện điều này để đảm bảo các nguyên liệu ngấm đều vào quả cà, đảm bảo được hương vị.

cà pháo
– Đổ nước: Thao tác cuối cùng là bạn đổ nước muối cà. Chú ý là phải đổ ngập quả cà để tránh tình trạng bị thâm đen, không ngấm được nguyên liệu gia vị, tránh váng.
– Nén cà: Để cà không bị thâm, giòn thì ta phải nén cà cho ngập nước. Nếu hũ đựng nhỏ thì ta có thể sử dụng 1 chiếc đĩa vừa miệng đặt lên trên hay dùng 1 túi bóng đầy nước buộc kín. Với các loại hũ to thì ta dùng phên tre đặt lên trên và cho viên đá quậy nén trên cùng.

Bước 4: Bảo quản và sử dụng

Hũ cà muối khoảng thời gian từ 3-5 ngày là có thể dùng được. Khi lấy sử dụng bạn không nên khuấy mà nên lấy từ trên xuống. Không quá nổi bật nhưng đây sẽ là món đáng chú ý trong bữa cơm gia đình bạn.

Nguồn: Sưu tầm

Tin liên quan

HOTLINE
Show Buttons
Hide Buttons