Hướng dẫn nấu món lẩu cua đồng ngon chuẩn vị Bắc Bộ

Lẩu cua đồng là món ăn dân dã có hương vị thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Để nấu được một nồi lẩu cua đồng thơm ngon chuẩn vị Bắc, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau đây.

>> Tạm biệt cảm giác ngán đồ ăn sau Tết với lẩu cua đồng gà ri thơm ngon

>> Hướng dẫn nấu món cá chép om dưa “ngon như nhà hàng”

Nguyên liệu nấu món lẩu cua đồng

– 500g cua đồng

– Thịt bò (nếu muốn ăn thêm)

– Trứng vịt lộn (nếu muốn ăn thêm)

– Cà chua: 4 trái

– Sả: 2 cây

– Đậu hũ non: 4 miếng

– Bắp chuối

– Bông điên điển

– Giá sống

– Rau muống

– Lá liềm kiềm

– Hành tím

– Các loại gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, giấm gạo, mắm tôm

nẩu lẩu cua đồng
Chuẩn bị nguyên liệu nấu món lẩu cua đồng

Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cua đồng

Cua đồng mua về cho vào thau lớn rửa sạch nhiều lần để loại bỏ bùn đất, các chất bẩn bám dính trên thân cua. Sau đó, dùng tay tách riêng phần gộp trên gỡ phần gạch cua để riêng cho vào bát nước nuôi để rửa sạch gạch.

nẩu lẩu cua đồng
Sơ chế cua đồng

Làm cua:

Tách mai cua và gỡ lấy gạch

Bỏ hết yếm và miệng cua, thân và thịt cua đem ngâm trong nước muối pha loãng. Sau đó, đem thịt cua rửa lại lần nữa cho sạch, để ráo.

Thịt cua đem giã nát hoặc cho vào máy xay nhuyễn.

Giã cua:

Thịt cua cho vào cối giã sẽ ngon hơn

Thêm 2 lít nước sạch dùng tay bóp đều để phần nước cốt còn lại trong thịt cua ra nước. Bạn dùng rây nhỏ lọc bỏ phần bã. Nên lặp lại thao tác lọc này vài lần đến khi loại bỏ được hết bã cua thì dừng. Phần nước cua này bạn nên giữ lại để nấu riêu cua và làm nước dùng.

Lọc cua:

Dùng rây lọc lấy nước cua

– Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi đem băm nhuyễn.

– Cà chua rửa sạch, để ráo rồi thái múi cau 3 trái. 1 trái còn lại mang băm nhỏ.

– Sả cây bóc bỏ vỏ già, rửa sạch và đập dập.

– Rửa sạch và để ráo các loại rau, giá sống ăn kèm.

– Đậu hũ mua về rửa sạch, để ráo.

Hướng dẫn nấu lẩu cua đồng

Chiên đậu hũ

Đậu hũ thái miếng vuông vừa ăn rồi đen chiên vàng giòn, vớt ra để ráo hết dầu.

Chiên đậu hũ với chảo ngập dầu cho vàng giòn

nẩu lẩu cua đồng
Xắt đậu hũ thành miếng vuông và chiên giòn

Xào gạch cua và cà chua

Bạn bắc chảo đên bếp đun nóng dầu. Cho hành băm vào phi thơm, sau đó trút hết phần cà chua thái múi và cà chua băm vào rồi nêm nếm thêm 3 muỗng cà phê đường. Tiếp tục đảo đều tay để phần cà chua được ngấm với đường cho ra được màu đẹp.

­ Khi cà chua vừa mới sôi trở lại thì tắt bếp và trút ra tô. Tiếp tục là cho phần gạch cua vào chảo xào sơ, sau đó tắt bếp rồi trút gạch vào chén.

Nấu riêu cua

Bắc nồi nước cua đã lọc lên bếp và nêm nếm với gia vị gồm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê bọt ngọt. Khuấy đều và đun sôi với lửa vừa.

­ Khi thấy phần riêu cua trong nồi đã nổi lên, bạn sẽ vớt phần riêu cua này ra để riêng.

Nấu lẩu cua đồng

Sau khi vớt hết riêu cua ra thì cho sả đập dập, cà chua đã xào và nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 3 muỗng canh giấm gạo vào. Sau đó là cho thêm phần gạch cua vào nấu cùng, với gạch cua sẽ giúp cho nồi lẩu cua đồng có vị thơm cùng màu sắc tự nhiên đẹp mắt.

nẩu lẩu cua đồng
Nồi lẩu riêu cua thơm ngon, đẹp mắt

­ Cho đậu hũ vào nấu cùng để nước lẩu được thấm vào trong từng miếng đậu khi ăn sẽ ngon miệng hơn.

Lẩu cua đồng khi được ăn cùng bún tươi, rau sống và chấm mắm tôm sẽ rất ngon miệng.

Công thức nấu lẩu cua đồng tuy đơn giản tuy nhiên không phải ai nấu cũng ngon. Để thưởng thức món lẩu cua đồng gà ta ngon đúng vị Bắc, bạn và gia đình có thể ghé nhà hàng Ẩm Thực Vân Hồ, số 2B Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Nguồn: Sưu tầm

Tin liên quan

HOTLINE
Show Buttons
Hide Buttons