Gợi ý 4 món canh bổ dưỡng cho ngày hè mát lịm, tăng cường sức khỏe

Những món canh đạt chuẩn cho ngày hè phải thanh đạm, dùng nhiều đồ ăn thức uống dễ tiêu, dễ ăn và không gây trở ngại cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể. Dưới đây là 5 loại canh bổ dưỡng cho ngày hè nóng bức các mẹ, các chị có thể thêm vào thực đơn hàng ngày.

>> Nhà hàng ăn gia đình ở Hà Nội có không gian đẹp và đồ ăn ngon

>> Món ăn từ thịt ếch bổ thận tráng dương, chữa tiểu đường cực tốt

Canh ngao nấu dứa

Đây là món canh phổ biến và cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể vào ngày hè. Dứa là loại quả không có cholesterol, giàu chất xơ, các enzyme tiêu hóa, vitamin C, canxi và kali. Vì vậy, dứa có tác dụng thanh nhiệt, giảm mỡ, kích thích tiêu hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

4 món canh bổ dưỡng
Canh ngao nấu dứa là món canh phổ biến trong ngày hè nóng bức

Ngao là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy thịt ngao có đầy đủ các chất protit, gluxit, lipid, nhiều vitamin và những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Với cách chế biến đơn giản, không mất quá nhiều thời gian mẹ đã có thể có được một bát canh mát lành cho cả nhà.

– Nguyên liệu: Với nguyên liệu là 1kg ngao/nghêu tươi. 1/2 quả dứa, 2 quả cà chua, 2-3 quả sấu, rau răm, hành lá, tỏi, hành tím, ớt.
– Cách chế biến: Dứa thái miếng nhỏ vừa ăn, cà chua thái múi cau, hành khô thái mỏng. Rau dăm ,hành lá rửa sạch, thái nhỏ.Ngao rửa sạch ngâm với muối rồi sau đó cho vào nồi luộc cho tới khi ngao mở miệng, không được luộc lâu quá nếu không ngao sẽ bị dai. Tách riêng phần thịt và nước ngao, nước ngao để nấu canh chua sau khi đã lọc hết cặn, phần thịt ngao cho vào xào thơm cùng hành khô, tiêu, mắm.

Cho nước luộc ngao vào nồi, thêm sấu vào đun sôi. Khi sấu nhừ thì cho dứa, thịt ngao đã xào vào đun thêm 4-5 phút.

Rắc rau răm, hành lá lên và đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Như vậy bạn đã hoàn thành xong món canh ngao nấu dứa mát lành, bổ dưỡng cho cả nhà thưởng thức rồi.

Canh bắp bò nấu khế chua

Khế chua có nhiều tác dụng từ vitamin C, có tác dụng giảm mỡ, thanh nhiệt, và giúp cơ thể tổng hợp collagen làm da luôn căng mịn, tươi trẻ. Thịt bò được coi là thần dược bồi bổ sức khỏe, có tác dụng bổ sung lượng máu cho cơ thể, tăng cơ bắp và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Với 300 gam bắp bò, 2 quả khế chua, hành lá,.. chúng ta đã có thể tiến hành nấu canh bắp bò nấu khế đơn giản, thơm ngon.

2 loại thực phẩm quý giúp chúng ta có món ăn ngon khi kết hợp

Canh cua nấu rau đay mồng tơi

– Nguyên liệu: Mua 3 – 5 lạng cua đồng, rửa sạch, xé bỏ mai yếm, giã nhuyễn lọc lấy nước (khoảng 2 – 3 lít); ngoáy lấy gạch cua để riêng ra một bát con. Rau đay, (rau mồng tơi, hay rau muống) rửa sạch thái nhỏ. Mướp một quả gọt vỏ, bổ dọc, thái miếng chéo. Rau rút một bó nhỏ, rửa sạch ngắt đoạn ngắn 2-3cm. Mắm tôm 1 thìa canh, một chút muối và dầu ăn.
– Cách chế biến: Lọc cua rồi cho lên bếp đun sôi nước canh, bỏ rau và mướp vào tiếp tục đun sôi chừng 5- 7 phút. Cho rau rút vào, sôi đều là bắc nồi canh ra. Dùng dầu ăn xào chín gạch cua đổ vào nồi canh. Nêm thêm nước mắm hoặc muối cho vừa ăn.

Món canh ngon lành, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe

Canh thiên lý nấu giò sống

– Cách nấu: Hoa thiên lý có tính hàn, giải nhiệt tốt với vị ngọt mát tự nhiên kết hợp với giò sống sẽ là món ăn hoàn hảo cho ngày hè nóng bức.

Hoa thiên lý được xem là một loại thuốc chữa bệnh hiệu quả

Như vậy với những nguyên liệu dễ tìm, các bà nội trợ chỉ cần sáng tạo một chút đã có đủ loại canh bổ dưỡng cho ngày hè nắng nóng, không chỉ đưa cơm ngon miệng mà có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể hiệu quả nữa đó.

Nguồn: Sưu tầm

 

Tin liên quan

HOTLINE
Show Buttons
Hide Buttons