Lợn sữa quay

Nghe quay lợn sữa cũng lắm công phu. Phải lựa con béo khỏe, mình tròn, mới một tháng rưỡi tuổi, khoảng từ hai cân trở lên vừa đủ cho 6 xuất ăn.

Có người lại yêu cầu không được chọc tiết. Cái công thức các vị thuốc bắc tán nhỏ để tẩm ướp, có vị rất đắt được giữ bí mật. Với người châu Âu, chỉ cần vài vị thuốc thông thường là được, nhưng với người châu Á sành ăn, phải tẩm ướp kỹ, dùng tới 9 vị thuốc, liều lượng cũng còn tùy theo từng người. Người Ấn Độ, người Nhật Bản đòi hỏi tẩm ướp tỉ mỉ hơn, phải thật thơm và cay râm ran.

Cái lò quay và kỹ thuật quay cũng được giữ kín. Lợn sữa quay cùng với những tảng thịt lợn to và gia cầm, lò phải nóng đủ 100oC, có đường ống dẫn nước mỡ ra ngoài. Thứ nước mỡ này nhiều người làm hàng thường đến mua về rán cháo quẩy, xào phở hoặc rán đậu, xào rau muống. Nước quay có màu hồng, ngậy béo, quyện với mùi thơm của các thứ gia vị.

Vào bàn tiệc, con lợn sữa được pha thành nhiều miếng. Người phương tây uống rượu mạnh, ăn với bánh mì, sa lát trộn dầu dấm, dưa chuột, cà chua thái lát. Người Việt Nam ngày xưa nhắm với rượu Mai Quế Lộ, rượu Thanh Mai, rượu Văn Điển, còn ăn với cơm chấm nước sốt cay chua ngọt.

Thịt lợn sữa còn mới được 45 ngày tuổi, hãy còn bú mẹ nên chưa biết ăn một thứ gì thường thì thịt mềm, thơm ngon, bì dòn không cứng. Nhiều người cầu kỳ còn ngâm lợn sữa với hai ba lít rượu để rồi hạ thổ đủ 100 ngày mới lấy lên dùng.

  lon nuon

Tin liên quan

HOTLINE
Show Buttons
Hide Buttons