Đậu phụ ngon và bổ nhưng đừng ăn chung với 6 thực phẩm này

Đậu phụ là món ăn quen thuộc của các gia đình Việt. Tuy nhiên bạn có những loại thực phẩm “đại kỵ” tuyệt đối không được ăn chung với đậu phụ. Cùng tìm hiểu nhé!

>> Thưởng thức combo Xuân An Khang – Rực rỡ đón trâu vàng chỉ có tại Vân Hồ

>> Các món ăn đảm bảo sức khỏe đẩy lùi Covid có tại nhà hàng Vân Hồ

Ta thường bắt gặp đậu phụ trong bữa cơm hằng ngày của gia đình Việt. Đây là thực phẩm ngon lành và bổ dưỡng. Thế nhưng không phải nào thực phẩm nào cũng có thể kết hợp với đậu phụ và không phải ai cũng ăn được món này. Nếu không được chế biến đúng cách, đậu phụ có thể gây ra sỏi thận cùng những vấn đề sức khỏe khác.

Đậu hũ

Theo Bác sĩ Đoàn Thị Thu Hoài (Bệnh viện Y học cổ truyền Đắk Lắk) cho biết: “Trong Đông y, đậu phụ có vị ngọt, tính mát, rất giàu dinh dưỡng. Có công dụng bổ khí, kiện tỳ, thanh nhiệt giải độc. Còn theo y học hiện đại, đậu hũ chứa nhiều canxi tốt cho xương, răng của người dùng. Tuy đậu phụ rất tốt cho sức khỏe nhưng khi nấu chung nên hạn chế  kết hợp cùng các thực phẩm sau có thể gây giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể”.

1. Rau bina (cải bó xôi)

Theo các chuyên gia nghiên cứu, việc ăn đậu phụ cùng rau bina ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi của cơ thể. Trong khi đậu phụ giàu canxi, rau bina lại giàu axit oxalic. Kết hợp 2 thực phẩm này với nhau sẽ tạo ra hợp chất canxi oxalat trong cơ thể, gây mất tác dụng của canxi. Đồng thời tích tụ canxi oxalat lâu ngày trong cơ thể cũng dẫn đến sỏi thận.

Rau bina

2. Hành

Cũng giống như rau bina, các loại hành đều chứa hàm lượng axit oxalic cực kỳ cao. Khi kết hợp với các thực phẩm giàu canxi như đậu phụ sẽ tạo ra trong cơ thể. Việc này làm cản trở sự hấp thụ canxi và hình thành sỏi thận.

Hành lá

3. Măng

Ngoài rau bina và hành, măng cũng là một trong những thực phẩm chứa nhiều axit oxalic. Vì vậy ăn măng cùng đậu phụ sẽ dẫn đến hậu quả như hành và rau bina.

Măng

4. Mật ong

Khi nấu đậu phụ, nhiều người sử dụng mật ong thay vì đường. Cách nêm nếm này có vẻ ngon, nhưng lại có hại, đặc biệt đối với những người có ruột và dạ dày yếu.

Trong mật ong chứa nhiều enzym, còn đậu phụ chứa nhiều chất khoáng. Khi ăn cùng với nhau sẽ dẫn đến những phản ứng hóa học không tốt cho cơ thể. Người có hệ tiêu hóa kém khi ăn vào dễ gây tiêu chảy.

Mật ong

5. Sữa bò

Ăn đậu phụ cùng với sữa bò sẽ làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của 2 loại thực phẩm, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của bạn.

Sữa bò

6. Quả hồng

Có thể bạn chưa biết, trong quả hồng chứa nhiều hàm lượng tanin, khi ăn cùng đậu phụ chứa nhiều canxi clorua cũng sẽ gây ra sỏi thận, sỏi mật.

Quả hồng

Đậu phụ là một thực phẩm tốt cho sức khỏe. Vì vậy hy vọng những thông tin vừa được cung cấp ở phía trên sẽ là hành trang hữu ích để bạn có thể nấu những món ăn ngon lành, an toàn và bổ dưỡng.

Nguồn: sưu tầm

Tin liên quan

HOTLINE
Show Buttons
Hide Buttons