Quán bia đẹp nằm giữa lòng Hà Nội!

Bia Hà Nội, cái tên quen thuộc ta vẫn thường nghe nhắc đến từ những ngày còn nhỏ. Sau bao nhiêu năm, bia hơi Hà Nội đã trở thành một nét văn hoá của thủ đô nghìn năm văn hiến. Dọc khắp Hà Nội ta có thể thấy rất nhiều những quán bia nối đuôi nhau mọc lên phủ kín khắp các ngả đường ngõ xóm, nhưng để tìm được một quán bia đẹp, “đẹp” theo đúng nghĩa  thưởng thức, thật chẳng phải điều dễ dàng.

Quán bia đẹp dưới con mắt của những người sành bia

Thuở còn nhỏ mấy ai có dịp được nhấm nháp bia hơi, mấy ai được biết cái vị bia nó ngọt đắng ra sao? Bởi người lớn có những quy định riêng với trẻ nhỏ, nhất là không được đụng đến những thứ kích thích vì “chưa đủ tuổi”. Càng lớn ta lại càng tò mò về thứ đồ uống “nhìn đã thấy thèm” màu vàng nhạt và đến tuổi trưởng thành khi được nhấp ngụm bia đầu tiên trong cuộc đời, cảm giác mát lạnh, dịu nhẹ cứ thế chảy xuống cổ họng ừng ực từng ngụm đã đời, khiến ta như quên đi mọi thứ xung quanh, ta chợt gật gù “Thứ đồ uống này, quả thật nó ngon hơn tất thảy những thứ mà ta đã từng nếm qua trong cuộc đời”.

Nhưng nếu chỉ là uống bia và nhấm nháp đồ ăn thôi thì chưa đủ. Là người sành về bia, họ sẽ có phần “khó tính” hơn trong việc lựa chọn địa điểm để thưởng thức bia một cách trọn vị. Với họ, đã là bia hơi Hà Nội nhất định phải đựng trong những chiếc cốc xù xì kiểu truyền thống Việt, chiếc cốc khác dù có bóng bẩy đến đâu cũng chẳng thể thay thế được.

quan-bia-dep

Với người sành bia, đã là bia hơi Hà Nội nhất định phải đựng trong những chiếc cốc xù xì kiểu truyền thống Việt.

Quán bia đẹp sẽ là nơi để “khẩu” có thể xuất thành “thơ”, bên ngoài yên tĩnh bao lấy bên trong náo nhiệt, chỗ ngồi phải rộng rãi, thoáng mát, kỵ nhất là không gian gò bó, chật hẹp, bởi theo quan điểm của họ, khi bia đã ngấm lâng lâng tới tầm, ta dễ dàng trải lòng hơn với bằng hữu, bộc bạch những câu chuyệ ngày thường ta cố gắng kìm nén. Trong những khoảnh khắc như vậy, không gian càng khoáng đạt bao nhiêu sẽ càng tuyệt vời bấy nhiêu.

Có thể thấy, chuyện uống bia đối với nhiều người là cả một nghệ thuật. Uống bia đối với họ không chỉ đơn thuần là uống cho no, uống cho say mèm, mà uống là để thưởng thức cái tinh tuý của hương vị, cảm nhận từng món ăn dù là đơn giản như đĩa lạc luộc, thả hồn vào không gian đầy cảm xúc, có như thế mới thực sự là “uống bia”.   

 

Quán bia đẹp nằm giữa lòng Hà Nội – Đẹp từ vị giác đến tâm hồn

Giữa mảnh đất Hà Nội đất chật người đông, để tìm được một nơi có đủ các yếu tố như trên phải chăng là bất khả thi? Câu trả lời là “Không”. Có một quán bia vẫn nghiêng mình cùng nắng mưa, làm địa chỉ “mỗi ngày ta chọn một niềm vui” cho bao thực khách. Có một quán bia đẹp, “đẹp” theo đúng nghĩa từ “ẩm” đến “thơ” mang tên: Ẩm thực Vân Hồ.

Nằm trên con phố Hoa Lư có phần bình lặng, cổng vào với Vân Hồ bé nhỏ như đùa khéo khách hàng “khách uống khéo say không lách xe qua được cổng”. Nhưng Vân Hồ cũng biết cách gây bất ngờ cho thực khách bằng không gian rộng đến “cả trăm xe máy cùng dựng, vài chục oto cùng đỗ” cũng vẫn cứ là “OK”, cách bài trí tỉ mỉ từ chiếc khăn trải bàn đồng bộ kẻ caro, tường bao tầng 1 lên phòng VIP trang trí hoa nổi đầy tinh tế, chiếc cốc uống bia thuỷ tinh xù xì của một thời bia bao cấp, cùng tiếng bàn ghế, tiếng cười nói rôm rả, tiếng chén bát va leng keng vang cả một góc Hà Thành.

quan-bia-dep-1

Ẩm thực Vân Hồ trang trí tỉ mỉ từ bức tường với hoa nổi đầy tinh tế.

Một nơi như thế bảo sao ta không say? Một nơi như thế có lý do gì để ta từ chối? Đến nơi đây dù chỉ một lần, chắc chắn ta sẽ quay trở lại lần thứ hai, lần thứ ba… để thêm một lần ta được chạm cốc với bằng hữu, được thưởng thức tinh hoa ẩm thực Việt và thêm một lần ta được tận hưởng cái chất riêng của một quán bia đẹp, “Đẹp” từ vị giác đến tâm hồn của những người yêu bia.  

 

Tin liên quan

HOTLINE
Show Buttons
Hide Buttons