Mẹo hay phân biệt thực phẩm “sạch” và “bẩn”

Giữa sự phức tạp của thị trường thực phẩm, những bà nội trợ luôn đắn đo và đau đầu vì không biết làm sao để phân biệt thực phẩm “sạch” và “bẩn”. Không biết phải lựa chọn như nào cho đảm bảo sức khoẻ của bản thân và gia đình. Cùng Vân Hồ tìm hiểu vài mẹo sau để phân biệt được một số loại thực phẩm “bẩn” và “sạch” nhé!

>>> Ở Hà Nội, muốn ăn đại tiệc hải sản ngon thì đi đâu?

>>> Những công dụng tuyệt vời của bia

Rau muống

Đối với rau muống khi dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá, rau muống thường có những đặc điểm như: thân rau to hơn bình thường, lá màu xanh đen. Khi luộc, nước luộc khi nóng có màu xanh nhạt nhưng khi nguội lại có màu xanh đen và kết tủa màu đen. Khi nếm còn thấy nước rau có vị chát.

Vì vậy, chúng ta nên chọn rau muống có ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng nhưng ăn lại rất giòn, ngon và an toàn. Ngoài ra, rau không chứa hóa chất sẽ có vệt nhựa loãng ngắt cuống.

meo-hay-phan-biet-thuc-pham-sach-va-ban
Đối với rau muống khi dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá

Rau cải

Rau cải là một trong những loại rau thu hút nhiều sâu bệnh nên được các người nông dân dùng phân bón kích thích, thuốc trừ sâu ngày trước khi bán ra thị trường. Khiến những bó rau cải xanh mơn mởn, phần thân chắc mập, đều tăm tắp, không có dấu hiệu của sâu bệnh được bán trên thị trường.

Để phân biệt chúng ta có thể thử bằng cách bóp phần thân của loại rau này, chúng rất giòn và ra nhiều nước, đó chính là rau cải đã được bón phân đạm Nitrat. Không nên sử dụng loại rau này, đặc biệt là là ăn sống.

meo-hay-phan-biet-thuc-pham-sach-va-ban
Để phân biệt chúng ta có thể thử bằng cách bóp phần thân của loại rau này

Cà chua

Những quả cà chua sạch thường không chín đồng đều mà có chỗ vàng, chỗ đỏ vì được hái chín tự nhiên. Trong đống cà chua sạch đôi khi còn có nhiều quả xanh bởi chúng không qua quá trình dấm thuốc, cuống cũng thường rất cứng.

meo-hay-phan-biet-thuc-pham-sach-va-ban
Những quả cà chua sạch thường không chín đồng đều mà có chỗ vàng, chỗ đỏ

Giá đỗ

Giá đỗ được dùng phân bón là trộn với thuốc trừ sâu loãng tưới lên mầm khiến mầm phát triển nhanh làm cho giá đỗ nhìn rất mập mạp, to tròn, trắng đẹp, không có rễ hoặc rễ rất ngắn, khi chế biến có nước màu trắng đục chứng tỏ khi hạt đỗ nảy mầm, Vì thế, nên chọn những loại giá đỗ nhỏ, có nhiều rễ và có lá mầm trắng, nhìn không được bắt mắt. Đây là loại được ủ tự nhiên nên rất an toàn khi sử dụng.

meo-hay-phan-biet-thuc-pham-sach-va-ban
Chọn những loại giá đỗ nhỏ, có nhiều rễ và có lá mầm trắng

Đậu (đỗ) các loại

Đậu có bề ngoài quả bóng, ít lông tơ là do người trồng đã bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều phân bón lá. Nếu quả đậu không có vết sâu bệnh, đó là do người trồng đã phun quá nhiều thuốc trừ sâu bệnh và không đảm bảo thời gian cách ly. Vì vậy, nên chọn đậu có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ.

meo-hay-phan-biet-thuc-pham-sach-va-ban
Đậu có bề ngoài quả bóng, ít lông tơ là do người trồng đã bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều phân bón lá

Trên đây là những cách giúp các bà nội trợ có thể phân biệt được thực phẩm sạch và thực phẩm bẩn, hy vọng bài viết này sẻ giúp ích cho các mẹ.

Tổng hợp

Tin liên quan

HOTLINE
Show Buttons
Hide Buttons