Bất ngờ trước 3 loại gia vị đắt đỏ nổi tiếng thế giới

Bên cạnh những gia vị thông thường, một số loại nổi tiếng thế giới bởi giá trị rất lớn. Không phải ai cũng có khả năng mua một trong 3 loại gia vị đắt đỏ dưới đây.

>> 6 món ngon từ cốm nhất định không thể bỏ qua

>> 8 Thực Phẩm Tốt Nhất Cho Sức Khỏe Bạn Nên Ăn Mỗi Ngày

Saffron

Cho đến nay, saffron hay còn gọi nhụy hoa nghệ tây vẫn là loại gia vị có giá trị nhất trên thế giới. Nhụy hoa khô của cây nghệ tây có thể được mua dưới dạng sợi. Tùy thuộc vào chất lượng, một cân nghệ tây có giá 350-450 triệu đồng/kg. Nhụy hoa nghệ tây được sử dụng để làm gia vị và tạo màu cho thực phẩm.

gia vị đắt đỏ

Cây nghệ tây có nguồn gốc từ Anatolia (một bán đảo của châu Á ngày nay thuộc lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ) và Địa Trung Hải. Ngày nay, loài cây này được trồng chủ yếu ở miền Nam nước Pháp, Iran, Tây Ban Nha, Italy, Morocco và Hy Lạp.

Chi phí thu hoạch cao là lý do khiến giá mua gia vị này vào hàng đắt đỏ. Cây nghệ tây nở hoa mỗi năm một lần trong 2 tuần. Mỗi bông có 3 nhụy và phải được thu hoạch cẩn thận bằng tay vào buổi sáng ngay sau khi nở.

Vanilla

Vanilla là loại gia vị đắt đỏ thứ 2 thế giới. Giá của gia vị này ở mức hơn 10 triệu đồng/kg. Vanilla thực chất là lớp tinh thể phủ trên hạt bên trong quả của một loại phong lan nhiệt đới cùng tên.

gia vị đắt đỏ

Có nguồn gốc từ Mexico nhưng vanilla hiện được trồng chủ yếu tại các đồn điền rộng lớn trên những hòn đảo ở Ấn Độ Dương và Madagascar. Chúng phải được thu hoạch bằng tay ngay trước khi quả chín, xử lý bằng hơi nước và bảo quản 4 tuần trong thùng kín để lên men.

Ớt charapita

Có nguồn gốc từ Bắc Peru, charapita là loại ớt nhỏ, có giá khoảng 570 triệu đồng/cân. Ớt charapita được trồng trong rừng tự nhiên, bên cạnh những cây lớn… Gia vị này có vị rất cay, thường được sấy khô trước khi sử dụng.

gia vị đắt đỏ

Sau khi sấy, ớt có vị cay khác lạ và dễ ăn. Hương vị độc đáo của gia vị này được nhiều đầu bếp ở các nhà hàng cao cấp yêu thích và ưa dùng. Năm 2019, ớt chaparita được nhân giống ở Việt Nam và bán thử nghiệm với giá 50 triệu đồng/kg khô, rẻ hơn chục lần so với hàng nhập khẩu.

Nguồn: Sưu tầm

Tin liên quan

HOTLINE
Show Buttons
Hide Buttons