Vì sao trời lạnh nhiều người thích ăn lẩu với sa tế?

Trong thời tiết giá lạnh như thế này, chắc hẳn ai cũng mong muốn được quây quần cùng gia đình, bè bạn để thưởng thức hương vị ngọt thơm của nồi lẩu. Đặc biệt vào mùa đông, cho thêm sa tế cay cay vào nồi lẩu nghi ngút khói rồi vừa ăn vừa xuýt xoa là sở thích của rất nhiều người.

>>>> Còn gì tuyệt vời hơn khi ăn lẩu vào ngày mưa

>>>> Trời mưa lạnh, ăn gì, ở đâu?

Ăn lẩu vào mùa đông với gia vị cay giúp làm nóng cơ thể

Vào mùa đông, nền nhiệt độ thấp khiến cho sự tuần hoàn trao đổi chất trong cơ thể thường bị chậm lại. Bạn càng cảm thấy lạnh thì quá trình này càng chậm, bởi vậy không ít người chọn cho mình loại thực phẩm ấm nóng như một cách để làm ấm mình.

vi-sao-troi-lanh-nhieu-nguoi-thich-an-lau-voi-sa-te2

Ăn lẩu mùa đông giúp làm ấm cơ thể từ bên trong hiệu quả

Theo các nhà nghiên cứu, từ nhiều thế kỷ nay, con người đã biết sử dụng thực phẩm nóng như một lựa chọn trong ngày giá rét. Lý do là bởi người xưa nhận thấy ngồi cạnh đống lửa hay sau khi sử dụng thức ăn ấm, nóng sẽ giúp máu lưu thông từ đó tăng nhiệt độ cơ thể, khiến bạn thấy ấm hơn.

Không chỉ vậy, con người còn sử dụng ớt, sa-tế (có thành phần làm từ ớt, tôm thường dùng trong món lẩu) như một loại gia vị không thể thiếu trong món ăn. Nhiều nhà khoa học cho thấy, việc thích ăn cay rất có thể trở nên gây nghiện.

Từ thập niên 1970, Paul Rozin - giáo sư tâm lý học tại Đại học Pennsylvania đã bắt đầu thực hiện những nghiên cứu nhằm lý giải tại sao con người yêu thích các loại thực phẩm cay, nóng.

Ông tiến hành nghiên cứu so sánh mức độ tiêu thụ cay của người Mexico và người Mỹ. Ông nhận thấy, ở cả hai nhóm sự thích ăn cay và chịu cay nóng có sự khác biệt nhưng không cao.

vi-sao-troi-lanh-nhieu-nguoi-thich-an-lau-voi-sa-te1

Nồi lẩu hấp dẫn với sa tế cay cay cùng các loại gia vị khác như ớt, sả...

Nghiên cứu sâu hơn, chuyên gia nhận thấy, trong não bộ người, cảm giác của sự thích thú đồ cay có tác động đến dopamine – hormone giúp hình thành nên động lực và sự thỏa mãn. Chúng sẽ kích hoạt với cường độ cao ở khu vực trên vỏ não, phần nào ảnh hưởng tới nhận thức và ý thức.

Cùng với đó, tế bào thần kinh chịu trách nhiệm phản hồi sự đau và niềm vui nằm sâu trong não ở gần nhau được kích hoạt. Những người thích ăn cay là do khi đó, họ cảm nhận được sự đau đớn mà không hề rủi ro, sau đó, họ cảm nhận được sự thỏa mãn khi “cơn đau” do ớt gây đã qua.

Điều này gần giống với việc nhiều người thích cảm giác sợ hãi và kích thích khi chơi tàu lượn cao tốc, nhảy dù, xem phim kinh dị… Sau khi vượt qua “cơn đau”, phần mà họ cảm nhận được sau đó là sự phấn khích, thỏa mãn.

Khi ớt cay kết hợp với thực phẩm nóng càng làm tăng độ cay nồng, đem lại sự thích thú tới tột độ với người ăn. Đó là lý do vì sao nhiều người thường thích cho nhiều sa-tế hay ớt vào nước lẩu nhằm để đẩy nhanh quá trình đạt cảm giác “lên đỉnh” của mình.

vi-sao-troi-lanh-nhieu-nguoi-thich-an-lau-voi-sa-te

Sa tế - Gia vị tuyệt vời cho món lẩu vào những ngày đông giá rét

Mùa đông đến rồi, nếu muốn thưởng thức những nồi lẩu thơm ngon cùng bia tươi và chỗ ngồi rộng rãi, hãy đến ngay quán lẩu ngon Hà Nội - Ẩm thực Vân Hồ. Đến với nơi đây, cả bạn cùng những người thân yêu sẽ đều cảm thấy hài lòng với chất lượng món ăn cũng như cách thức phục vụ chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên nhà hàng.

Ẩm thực Vân Hồ - Điểm đến khó quên
Địa chỉ: Số 2B Hoa Lư, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline: 0912.281.199 - 0903.412.888
Website: http://amthucvanho.com.vn

HÃY LIKE SHARE

Khai vị

  • Khăn lạnh
  • Giò
  • Lạc gói
  • Lạc luộc
  • Nem chua
  • Nem thính

Món lợn

  • Sườn om sấu,me
  • Ba chỉ luộc
  • Lòng mơ chiên
  • Dạ dày om tiêu
  • Sườn rang muối
  • Ba chỉ om chuối đậu

Món bò

  • Bắp bò trần
  • Bắp bò muối
  • Bò xào măng trúc
  • Bò xào cần tỏi
  • Bò xào rau muống
  • Bò lẩu

Lẩu

  • Lẩu vịt
  • Lẩu gà nước trong
  • Lẩu cá quả
  • Lẩu cá chép
  • Lẩu cua sông
  • Lẩu cá giòn