Những món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt vào dịp Tết Trung thu

Trung thu sắp đến gần, đâu đó, những ánh đèn đỏ đèn vàng đang dần xuất hiện, những tiệm bánh trung thu bắt mắt đang được rực rỡ trang hoàng trên nhiều nẻo đường nơi phố thị. Trong dịp này, còn gì tuyệt vời hơn là được quây quần bên gia đình, thưởng thức những món ăn đặc trưng dưới đây.

>> Thu Hà Nội, làm chả cốm thơm ngon chiêu đãi cả gia đình

>> Tết Trung Thu sắp tới rồi, bạn và gia đình có dự định gì chưa?

1. Bánh Trung thu

Khi nhắc đến ẩm thực ngày Tết trung thu không thể không nhắc đến những chiếc bánh Trung thu “huyền thoại”. Món ăn mang theo những kỷ niệm của tuổi ấu thơ, mang theo hương vị ấm áp của gia đình ngày đoàn viên.

Ngày nay, bánh Trung thu cũng đã được biến tấu với rất nhiều loại khác nhau phù hợp với gu thưởng thức của mỗi người. Bánh trung thu hiện đại phần lớn là sự cách tân kiểu dáng, da dạng về nguyên liệu của nhân bánh như đậu xanh, khoai môn, cà phê, sôcôla…

2. Xôi cốm

Mỗi dịp thu đến lại gợi nhắc chúng ta về hương vị cốm thơm dịu nhẹ với những hạt cốm xanh mướt. Và chắc hẳn cũng rất nhiều bạn biết đến món xôi cốm nóng hổi, dẻo thơm, ngọt dịu lại thêm chút bùi bùi, ngậy ngậy của hạt sen, dừa tươi rất hấp dẫn.

Xôi cốm được chế biến từ 3 nguyên liệu chính gồm đậu xanh, cốm non và dừa nạo. Dừa được tẩm với một chút đường trắng xào trên lửa liu riu, còn đậu xanh thì ngâm trước nửa ngày, đem hấp chín rồi nghiền nát và trộn với cốm non tạo nên một mùi thơm thoang thoảng của đất trời.Tết Trung thu các gia đình quây quần bên nhau mà có món xôi cốm nhai lâm râm và trò chuyện thêm ấm cúng.

3. Chả cốm

Cốm là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ngon như chè, bánh nhưng ngon nhất phải kể đến món chả cốm thơm dẻo hút mắt. Vị béo ngậy của chả, thịt kết hợp với cái dẻo dẻo, bùi bùi của cốm đã tạo nên một món chả cốm độc đáo không gì sánh bằng.

Chả cốm cũng là món ngon mà người Hà Nội xưa thường dùng trong ngày lễ Trung thu. Món ăn này không chỉ kích thích bằng vị ngọt thịt, gia vị mà còn từ hương cốm mới phảng phất quyến rũ thực khách.

4. Món ăn chế biến từ ngó sen

Ngó sen là thứ nguyên liệu đặc trưng của mùa thu dành cho ngày tết Trung thu. Ngoài ra, ngó sen còn biểu tượng cho sự cát tường, ăn ngó sen trong dịp tết trung thu nghĩa là sự đoàn viên.

Dùng ngó sen, hoa quế trộn vào các thức ăn tạo ra hương vị của món ăn mới, hấp dẫn và có hương vị thơm ngon hơn rất nhiều.

Bạn có thể cho ngó sen, hoa quế trộn cùng với xôi, mùi thơm của gạo nếp cộng với mùi thơm của ngó sen và mùi thơm của hoa quế sẽ tăng thêm hương vị đậm đà của xôi, khiến cho bữa tiệc đoàn viên của gia đình càng thêm ấm cúng.

5. Món ốc

Theo truyền thống, ốc sông cũng là một món ăn không thể thiếu trong dịp này. Trung Thu đến, ốc thường rất ngon, bởi ốc lúc đấy rỗng ruột, không sinh sản nên không có con, nhiều thịt. Trong ốc cũng chứa nhiều Vitamin A có tác dụng bổ mắt. Đó chính là lí do mà người xưa quan niệm rằng ăn ốc vào mùa thu có thể giúp sáng mắt.

6. Gỏi bưởi

Ngoài những món ăn được chế biến từ cốm thì mâm cỗ cho ngày Trung thu không thể thiếu những món ăn thanh mát được chế biến từ quả bưởi.

Những múi bưởi mọng nước được tách ra, xé tơi, trộn với tôm sú luộc, thịt ba chỉ thái mỏng và hỗn hợp nước trộn gỏi chua cay mặn ngọt cực kỳ hấp dẫn. 

Gỏi bưởi có vị chua nhẹ ăn cùng với tôm và thịt luộc cộng thêm lớp hành phi vàng ruộm ăn cực ngon mà không hề chán. Đây cũng là gợi ý cho bạn nếu trong bữa ăn có nhiều món dầu mỡ đấy!

Nguốn: Sưu tầm

Tin liên quan

HOTLINE
Show Buttons
Hide Buttons