Lý do món cá ngạch sông được người sành ăn yêu thích?

Cá ngạnh đánh bắt tự nhiên từ các con sông lớn như sông Hồng, sông Đà được những người sành ăn lùng mua ráo riết. Vì sao loài cá này lại được yêu thích đến vậy? Câu trả lời có trong bài viết sau!

>> Những món ăn từ cá thơm ngon, hấp dẫn tại nhà hàng Vân Hồ

>> Những món ăn ngon không thể bỏ qua khi gió mùa về

Cá ngạnh sông là loài cá gì?

Cá ngạnh cùng họ với cá trê nhưng nhỏ hơn và rất dễ phân biệt với các loại cá nước ngọt khác. Bởi, loài này có thân và đầu dẹt, da trơn, hai đôi râu và 3 ngạnh ở trên đầu. Chúng là loài ăn tạp, thường ăn ở tầng đáy nên rất khó để nuôi lồng, bè thương phẩm như các loài cá nước ngọt khác.

cá ngạnh sông

Cá ngạnh

Cũng vì chỉ có thể đánh bắt tự nhiên ở những con sông lớn nên giá thành cá ngạnh cao hơn các loài cá nước ngọt được nuôi thương phẩm khác. Nhưng vì đặc tính ăn tạp của loài mà người dân ở gần các con sông lớn có thể dễ dàng câu được cá ngạnh bằng mấy con trùng, con tép nhỏ.

Tác dụng của thịt cá ngạnh sông đối với sức khỏe

Thịt của cá ngạnh có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ trung ích khí, lợi thủy. Với các thành phần chủ yếu là chất béo, protein, muối vô cơ, carbon hydrat và nhiều các acid amin khác nên cá ngạnh có tác dụng rất tốt đối với người già khí huyết kém, tì vị bất hòa, chán ăn, tiểu tiện không thông.

Để bồi bổ sức khỏe cho người già có thể nấu hoặc hấp cá ăn. Còn nếu dùng để chữa khí huyết kém, thân thể suy nhược thì lấy một con cá ngạnh sông làm sạch, thêm hoàng kỳ, đẳng sâm, táo tàu, các nguyên liệu với lượng bằng nhau rồi cho vào hấp, khi ăn bỏ bã thuốc và ăn thịt cá.

Thịt cá ngạnh sông có tác dụng rất tốt đối với người già khí huyết kém, chán ăn

Ngoài ra, do cá ngạnh sông được bắt từ tự nhiên nên không tồn dư các chất kháng sinh, không tanh mùi cám công nghiệp và đảm bảo an toàn. Chính vì vậy, cá ngạnh cũng là loại thực phẩm được những người sành ăn yêu thích.

Cá ngạnh sông chế biến món gì ngon?

Với mỗi vùng miền lại có cách chế biến các món ăn ngon khác nhau từ cá ngạnh như cá ngạnh nướng, cá kho với nghệ, khế, chuối xanh, cá ngạnh om mẻ… Nhưng món cá ngạnh được nhiều người yêu thích, dễ ăn, dễ chế biến vẫn là món canh chua cá ngạnh nấu măng. Để chế biến món canh chua đơn giản này, các bà nội trợ chỉ cần có cá ngạnh, một ít măng chua, thêm chút khế chua, cà chua, chuối xanh và gia vị nấu ăn thường ngày là đủ.

cá ngạnh om măng chua

Món cá ngạnh om măng thơm ngon, dễ làm và được nhiều người yêu thích

Món canh chua cá ngạnh sông nấu măng được ăn nóng với cơm hoặc bún đều ngon tuyệt. Hơn nữa, món ăn phù hợp với cả tiết trời lạnh ngắt mùa đông lẫn thời tiết nóng bức mùa hè bởi vị chua chua hấp dẫn. Chính sự kết hợp hài hòa giữa thịt cá thơm ngọt, ngậy mềm với từng lát măng chua thái mỏng, thêm chút cay cay của ớt khiến người thưởng thức nhớ mãi không quên.

Để thưởng thức các món ăn từ cá ngạnh sông thơm ngon đặc sắc chuẩn vị Hà Thành, thực khách có thể đến dùng bữa tại quán ăn ngon Hà Nội Vân Hồ – số 2B Hoa Lư, Hai Bà Trưng. Nhà hàng rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

Ẩm thực Vân Hồ – Điểm đến khó quên

Địa chỉ: Số 2B Hoa Lư, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline: 0912.281.199 – 0903.412.888
Facebook: Ẩm thực Vân Hồ 2B Hoa Lư

Tin liên quan

HOTLINE
Show Buttons
Hide Buttons