Các quy tắc “vàng” trên bàn ăn để trở thành người thanh lịch

Các cụ xưa nói “Ăn trông nồi ngồi trông hướng” và đến tận bây giờ ‘quy tắc” ấy vẫn được áp dụng. Trong bữa ăn, nếu bạn chỉ cần chịu khó quan sát, kiểm soát được thái độ, cử chỉ của bản thân thì hình ảnh của bạn sẽ trở nên đẹp hơn trong mắt người đối diện và những người xung quanh.

1. Về tư thế trên bàn ăn

Có thể bạn chưa hề nhìn thấy dáng vẻ mình khi ăn. Nếu bạn ngồi trước gương chắc chắn bạn sẽ nhận ra những điều không tưởng. Vì thế, bạn nên hiểu, mọi người sẽ cảm thấy khó chịu nếu trong suốt bữa ăn, bạn chỉ cúi gập đầu, ngồi nghiêng ngửa, hay ăn uống hùng hục mà không hề biết ai đang ngồi cạnh mình, hồ hởi gắp đồ ăn không hề quan sát những người xung quanh đang nhìn mình.

2. Không ảnh hưởng đến người bên cạnh

Khi ăn, nên giữ dao kéo, đũa thìa, gần với miệng nhất. Đừng di chuyển tay của bạn quá rộng sang hai bên vì nó có thể chạm vào người bên cạnh, hoặc làm đổ thứ gì đó trên bàn.

cac-quy-tac-vang-tren-ban-an-de-tro-thanh-nguoi-thanh-lich

3. Thời điểm lên đũa

Không bắt đầu ăn nếu như chủ nhân bữa tiệc chưa bắt đầu. Dù bạn có đói đến mấy cũng không nên mất lịch sự ngồi vào bàn mà chủ nhà hoặc chủ nhân bữa tiệc chưa ngồi xuống.

4. Tránh tuyệt đối vừa ăn vừa nói

Đừng nói với cái miệng nhồm nhoàm thức ăn. Đây là phép lịch sự tối thiểu trên bàn ăn. Nó không chỉ làm người khác khó chịu mà bạn còn có thể bị nghẹn vì vừa ăn vừa nói.

5. Khi ăn không để phát ra tiếng động lớn từ chén, bát

Không chép miệng, gây tiếng động khi ăn. Nếu đang trong bữa ăn, việc bạn chép miệng sẽ khiến người ta hiểu rằng bạn không hài lòng về các món ăn, hoặc khó chịu với cách phục vụ. Khi ăn phát ra tiếng cũng không lịch sự chút nào.

6. Không ăn quá nhanh hay quá chậm

Ăn với một tốc độ ổn định. Bữa ăn không phải là một cuộc đua, bạn không cần phải ăn nhanh đua theo ai đó. Ăn từ từ sẽ tốt hơn cho dạ dày, bạn cũng sẽ dễ no hơn và ăn ít hơn.

7. Cần học cách dùng dao, dĩa trước khi dùng bữa ở các nhà hàng lớn

Hãy thể hiện mình là người lịch sự bằng cách nên học dùng dao, dĩa trước khi ngồi vào bàn tiệc với đầy đủ các món ăn phương tây. Đừng để bản thân trở thành quê mùa.

cac-quy-tac-vang-tren-ban-an-de-tro-thanh-nguoi-thanh-lich

8. Không “trưởng giả học làm sang” khi uống trà, cafe

Nếu bạn đang uống trà hoặc cà phê, không nên sử dụng thìa, vì nó chỉ dùng để khuấy đường thôi.

9. Nên mở lời cáo lỗi trước khi rời bàn ăn

Nếu bạn cần phải rời khỏi bàn ăn vì lý do nào đi chăng nữa, bạn nên có một lời xin lỗi.

10. Hãy nhờ sự giúp đỡ của người bên cạnh

Nếu bạn cần một cái gì đó trên bàn, đừng cố vươn tay hay nhoài người ra lấy. Hãy nhờ những người gần chỗ đó lấy giúp bạn.

cac-quy-tac-vang-tren-ban-an-de-tro-thanh-nguoi-thanh-lich

11. Đối với thức ăn quá lớn, quá dài hãy cắt nhỏ ra, không ăn nhồm nhoàm

Khi ăn mỳ, bạn có thể dùng dao để cắt bớt cho sợi mỳ đỡ dài trước khi ăn, thay vì cứ chúi đầu hoặc mút lên tạo tiếng kêu.

12. Tránh thảo luận về chính trị, tôn giáo hay tiền bạc trên bàn ăn

Các chủ đề này hiếm khi dẫn đến một kết cục tốt, hài lòng cho tất cả mọi người.

13. Bàn công việc trong khi ăn nên chú ý đối phương thay vì ăn liên tục

Luôn hướng về người đang nói chuyện thể hiện sự tôn trọng, và tốt nhất đừng cắt lời họ, hãy để họ nói xong rồi mới đưa ra ý kiến.

15. Hạn chế dùng điện thoại trong các bữa ăn

Bạn sẽ trở nên bất lịch sự và thực sự đáng ghét nếu dùng bữa cùng ai đó nhưng vẫn luôn chăm chăm vào chiếc điện thoại. Vì thế, đừng coi chiếc điện thoại là đối phương, còn đối phương là kẻ vô hình. Nếu bạn thực sự bận rộn, bạn có thể xin phép ra ngoài xử lý công việc bằng một cuộc gọi. Khi trở lại, hãy tập trung vào bữa ăn và trò chuyện với mọi người.

cac-quy-tac-vang-tren-ban-an-de-tro-thanh-nguoi-thanh-lich-3

15. Khi ăn không trang điểm

Đừng bao giờ kiểm tra lại lớp trang điểm, tô son, chuốt mi ở bàn ăn.

Nguồn: Sưu tầm

Tin liên quan

HOTLINE
Show Buttons
Hide Buttons