Hướng dẫn nấu mâm cỗ chay cúng rằm thanh mát, thơm ngon

Vào ngày rằm, mồng 1 đầu tháng, một số gia đình thường cúng cỗ chay thay vì cỗ mặn. Chính vì vậy, bài viết dưới đây Ẩm thực Vân Hồ sẽ hướng dẫn các bạn làm mâm cỗ chay hoàn chỉnh ngay tại nhà với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm.

>> Gợi ý mâm cỗ cúng gia tiên ngày Rằm tháng 7 đơn giản, dễ làm

>> Nhà hàng đồ ăn ngon Hà Nội nổi tiếng không thể bỏ qua

1. Nem chay

– Nguyên liệu: Bánh đa nem 1 gói; miến 50-100 g; giá đỗ 100 g; cà rốt, hành tây mỗi thứ 1/2 củ; nấm hương, mộc nhĩ mỗi thứ 4-5 tai; hành hoa, rau mùi (ngò), dầu ăn, bột canh, mì chính, hạt tiêu.

– Hướng dẫn cách làm:
+ Đầu tiên bạn rửa thật sạch các nguyên liệu, hành tây, cà rốt mộc nhĩ, nấm hương, rau mùi, ngò bạn thái nhỏ.
+ Miến rửa sạch rồi ngâm nước ấm, thái nhỏ, thêm hạt tiêu bột canh tùy khẩu vị.
+ Trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau, sau đó cuộn lại trong bánh đa nem, rán vàng đều 2 mặt là được.

2. Xôi gấc

– Nguyên liệu: Gấc chín 1 quả; gạo nếp ngon 1kg; muối: 1 thìa; đường: 3 thìa; rượu trắng 1/3 ly nhỏ

– Hướng dẫn cách làm:
+ Gạo nếp bạn vo sạch, ngâm ngập mặt nước khoảng 6 tiếng, rồi để ráo nước.
+ Tiếp theo cho gạo nếp, thịt gấc và chút muối trộn cho đều.
+ Sau đó cho gạo vào xửng hấp khoảng 25 đến 30 phút, khi thấy xôi mềm bạn xới xôi lên cho xốp rồi cho chút dầu ăn vào hấp thêm 10 phút nữa.
+ Khi thấy xôi gấc đã chín mềm bạn nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi bớt đi, lúc đó mới rắc đường và trộn đều.
+ Sau đó cho xôi ra đĩa hoặc đóng khuôn cho đẹp mắt là hoàn thành

3. Canh nấm hạt sen chay

– Chuẩn bị nguyên liệu: Hạt sen 100 g; bắp ngô 1 quả; nấm rơm 100 g; cà rốt 1 củ; nấm hương 3-5 tai; gia vị, muối, bột canh; hạt nêm chay.

– Hướng dẫn cách làm:

+ Hạt sen bạn đem rửa sạch rồi hầm cùng 1 lít nước, bắp ngô cắt miếng, cà rốt tỉa hình cánh hoa, nấm hương ngâm nở, nấm rơm ngâm muối rửa sạch.
+ Tiếp tục cho bắp ngô, cà rốt vào hầm cùng hạt sen rồi thêm 1 chút muối, 1/2 thìa bột ngọt, 2 thìa đường, 1 chút hạt nêm chay.
+ Khi hạt sen, cà rốt mềm bạn cho nấm vào, nêm vừa ăn, thêm tiêu, ngò cho thơm.

4. Gà chay

– Chuẩn bị nguyên liệu: Bột mì 330 g, mì căn 120 gram; nấm rơm 100 g; nước dừa tươi 220 ml, dầu hào chay, bột nêm, đường mịn, dầu thực vật.

– Hướng dẫn cách làm:

+ Đầu tiên bạn khuấy đều bột mỳ và bột năng với nước ấm trong 1 bát lớn đến lúc bột hòa mịn lại, nặng tay thì đậy lại.
+ Nấm rơm ngâm nước muối rồi thái nhỏ, mì căn thái nhỏ tầm 3-4 cm.
+ Cho mì căn, nấm rơm vào xào cho chín, nêm vừa miệng.
+ Chia bột mỳ thành vài viên nhỏ rồi vo tròn lại, bóp mỏng rồi cho nhân vừa xào vào giữa, kế đó bạn gói kín lại rồi đem chiên chín vàng đều là hoàn thành.

5. Gỏi rong biển chay

– Chuẩn bị nguyên liệu: Đậu phụ rán 2 bìa, bánh tráng chiên giòn 10 g; rong biển trắng 20 g; 1 quả xoài xanh, 1 trái dưa leo, 1 củ cà rốt, 10 g nấm mèo, rau răm, húng lủi, 1 bánh đa nướng (hoặc bánh phồng tôm), hành tím, nước tương, ớt, đường.

– Hướng dẫn cách làm: 

+ Rong biển, nấm mèo ngâm nở mềm, đậu phụ thái nhỏ rán vàng, các loại rau rửa sạch thái nhỏ.
+ Xoài xanh, dưa leo, cà rốt gọt vỏ thái sợi. Nước tương pha với ớt bằm, đường để bóp gỏi.
+ Bạn lấy một thau nhỏ, cho xoài, cà rốt, dưa leo, rong biển, nấm mèo, bún tàu vào trộn đều với nhau.
+ Tiếp đến cho đậu phụ, bánh tráng chiên giòn, các loại rau vào trộn đều.
+ Sau cùng rưới đều nước tương lên, trộn lại cho thật đều.
+ Gỏi chay rong biển ăn kèm với bánh đa nướng rất hợp khẩu vị.

Nguồn: Sưu tầm

Tin liên quan

HOTLINE
Show Buttons
Hide Buttons