Đi dọc Việt Nam – tìm hiểu cách ăn trứng vịt lộn của người dân 3 miền có gì đặc biệt

Quả trứng vịt lộn bé xíu nhưng lại có vô vàn cách ăn khác nhau. Hãy xem cách ăn trứng vịt lộn ở mỗi miền có gì đặc biệt nhé!

>> 7 món canh ngon “giải cứu” mâm cơm ngày nắng nóng

>> Ẩm thực Vân Hồ – tinh hoa ẩm thực Việt

Trứng vịt lộn là một món ăn phổ biến của người Việt, là món ăn đường phố có thể được tìm thấy ở nhiều nơi, bất kể thành thị hay nông thôn. Trứng vịt lộn là trứng vịt được ấp cho đến lúc vịt con mới thành hình, nhưng vẫn còn lòng đỏ và lòng trắng.

Nhiều lần, món này được thực khách nước ngoài phản ánh là “món ăn kinh dị”, thậm chí còn xuất hiện trong bảo tàng các món ăn “kinh dị” nhất thế giới ở Thuỵ Điển. Song, dù ai nói ngả nói nghiêng thì đây là một món ăn bổ dưỡng và phổ biến trong mọi miền đất nước, với vô số cách thưởng thức mang đậm văn hoá vùng miền khác nhau, trong số đó kiểu ăn trứng vịt lộn nào cũng có cách lý giải rất “sành ăn” và “hợp lý”:

Miền Bắc

Ở khu vực miền Bắc, người ta thường ăn trứng vịt lộn bằng cách đập trứng vào bát (có thể đập 1 hoặc 2 trứng), sau đó thêm một ít gừng xắt sợi, rau răm, bột canh, sau đó vắt thêm ít nước quất rồi dùng thìa ăn. Đây là một cách ăn tiện lợi, và bằng cách này, các gia vị sẽ hoà trộn với nhau, mang lại một trải nghiệm độc đáo, hài hoà.

Ngoài ra, người ta cũng thường cho trứng vịt lộn vào nồi lẩu, giúp cho nước lẩu thêm đậm đà và ngọt và món trứng vịt lộn tần ngải cứu hấp dẫn.

Miền Trung

Ở các tỉnh miền Trung mà đặc biệt là Huế, người ta ăn trứng vịt lộn bằng cách đập cho nứt vỏ rồi dùng tay bóc ra một lỗ nhỏ, sau đó húp nước từ lỗ này để không bị tràn. Sau khi đã vơi nước, người ta bóc vỏ từ từ, ăn tới đâu, bóc vỏ tới đó. Ăn cách này được cho là không bị tanh. Mặt khác, do trứng vịt lộn miền Trung thường được ủ trong thúng có bao tải để giữ ấm chứ không nóng như ở các tỉnh vùng khác nên không sợ bỏng tay và bỏng miệng.

Miền Nam

Cách ăn trứng vịt lộn của người miền Nam tương đối cầu kì, vì phải đặt trứng lên một chiếc chung nhỏ (giống cái chén dùng để uống trà). Khi đặt trứng phải chú ý đầu nhỏ hướng xuống dưới, đầu lớn hướng lên trên, bởi vì đầu lớn có phần hở của không khí. Sau đó, ta dùng chiếc muỗng nhỏ gõ để tạo một lỗ nhỏ trên trứng và múc ăn dần từ chiếc muỗng ấy. Trong quá trình ăn, có thể nêm một ít muối tiêu vào và ăn kèm với rau răm. Có nhiều người lại dùng chính chiếc cốc này để đựng nước trứng, húp sạch rồi mới ăn.

Đây là một kiểu ăn trứng chịu ảnh hưởng của văn hoá Pháp. Người Pháp có cách đặc biệt để ăn món trứng lòng đào, ấy là dùng một chiếc cốc nhỏ được thiết kế đặc biệt để đựng trứng, và món này được gọi trong tiếng Pháp là “œufs à la coque” – một món ăn ưa thích của nhiều đứa trẻ Pháp.

Món œufs à la coque

Hiện tại, người miền Nam có món trứng vịt lộn sốt me, với trứng vịt được bày trong chén hoặc đĩa, sốt me, đậu phộng và gia vị bên trên rồi ăn bằng muỗng. Cách ăn này tương tự cách ăn trứng phổ biến ở các tỉnh miền Bắc.

Nguồn: Sưu tầm

Tin liên quan

HOTLINE
Show Buttons
Hide Buttons